Muối Ớt Hột có thành phần chính là sự kết hợp giữa ớt và muối. Hạt muối to vừa phải, vị mặn mặn, vay vừa, thơm lừng.
Trong đời sống của người dân Tây Ninh, Muối Ớt Hột trở thành một gia vị quen thuộc trong chế biến các món chay và ướp đồ nướng, đây còn là thức chấm quen thuộc cho các loại trái cây như: xoài, cốc, ổi…
Không như bánh canh hay bánh tráng Tây Ninh, muối ớt là một đặc sản nổi tiếng có phần nghịch lý của Tây Ninh. Nghĩ cũng lạ, ở vùng đất không có biển nhưng lại nổi tiếng với đặc sản là muối Tây Ninh.
Thành phần chế biến muối tôm Tây Ninh chủ yếu gồm: muối và ớt. Muối là nguyên liệu chủ đạo, yêu cầu phải là loại muối hột được sơ chế một cách sạch sẽ. Những quả ớt chín đỏ tươi được chon lựa một cách tỉ mỉ, sau đó được đem phơi hơi khô. Các nguyên liệu được sơ chế và chế biến sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.